This is alternative content.

Phòng giáo dục

THÔNG BÁO

Công tác phòng chống lụt bão năm 2013.

Thực hiện công văn số 1491/S.GDĐT-CT.HSSV ngày 24/9/2013 và công văn số 526-CV/HU ngày 03/10/2013 về việc tăng cường công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, rất khó dự đoán. Để đảm bảo an toàn cho hoạt động giáo dục, chủ động đối phó kịp thời với mưa lũ gây ra, Hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện tốt các công việc sau:

1/-Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, lũ lụt:

- Hiệu trưởng các đơn vị trường học phải xây dựng kế hoạch phòng chống lụt bão để chủ động và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, kể cả những khi chưa có dự báo thiên tai.

- Kế hoạch phòng, chống lụt, bão tập trung vào các nội dung quan trọng như : Bảo vệ tính mạng cho học sinh, giáo viên khi đi học, đi dạy; giữ gìn tài sản, CSVC và thiết bị dạy học của đơn vị; Kế họach tổ chức giảng dạy khi có lũ, các biện pháp đối phó khẩn cấp khi xảy ra lũ lớn.

2/-Đẩy mạnh công tác tuyên truyền:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể cán bộ công chức và học sinh nhận thức đầy đủ và sâu sắc về những nguy cơ và tác hại do thiên tai, lũ lụt; từ đó nêu cao ý thức và trách nhiệm phòng, chống nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

- Thông qua công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong công tác phòng chống thiên tai, lũ lụt; đồng thời huy động sự tham gia của cộng đồng, góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả của công tác phòng chống thiên tai, lũ lụt tại địa phương, đơn vị.

3/- Tổ chức giảng dạy trong mùa nước nổi và khi có lũ lụt :

Hiện nay, hầu hết các điểm trường trên địa bàn huyện đều được xây dựng với cao trình vượt lũ, đây là điều kiện cơ bản để các trường duy trì hoạt động dạy và học trong mùa nước nổi. Tuy nhiên, ở một số địa bàn, một số tuyến đường đến trường đã thực hiện gia cố đê chống lũ, ảnh hưởng việc đi lại của giáo viên và học sinh như các xã vùng trong. Ban giám hiệu các trường cần theo dõi sát sao diễn biến của thiên tai, lũ lụt, nếu có những diễn biến xâu, ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học không đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên thí chủ động báo cáo cho Phòng GD&ĐT để kịp thời giải quyết.

4/- Bảo vệ tính mạng giáo viên và học sinh :

- Trong khi ứng phó với thiên tai, lũ lụt, việc bảo vệ an toàn tính mạng của học sinh và giáo viên phải được đặt lên hàng đầu. Các đơn vị  tích cực phối hợp với UBND xã (thị trấn) các tổ chức đoàn thể địa phương và Ban đại diện Cha mẹ học sinh tổ chức đưa rước học sinh, giáo viên, khi đường đi đến trường gặp khó khăn.

- Hiệu trưởng các đơn vị chủ động sắp xếp, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì hoạt động dạy và học; Phối hợp với chính quyền và ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các điểm giữ trẻ vùng lũ, bảo vệ an toàn tính mạnh của trẻ trong thời gian lũ lụt; Thành lập các tổ y tế, cứu hộ để sẵn sàng ứng phó những trường hợp rủi ro xảy ra trong lũ, giữ gìn vệ sinh trong sinh họat, ăn uống. Nhắc nhở phụ huynh, các em học sinh ‎ý thức tự bảo vệ an toàn tính mạng, mang theo áo phao, cặp phao và các phương tiện cứu đuối khác khi đi học, tuyệt đối không sử dụng các phương tiện thiếu an toàn để đưa rước học sinh, giáo viên.

- Hiệu trưởng các trường kiểm tra lại số áo phao đã cấp và yêu cầu học sinh nộp lại, nhà trường kiểm tra lại độ an toàn của áo phao và trang cấp lại cho học sinh sử dụng.

5/- Bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất:

- Tổ chức kê kích hoặc di dời tài sản, bàn ghế, trang thiết bị dạy học của nhà trường đến nơi cao ráo, không để xảy ra tình trạng hư hỏng, thất thoát do lũ. Tổ chức trực ban trong thời gian nước lớn và khi có thiên tai để bảo vệ an toàn tài sản và xử lý kịp thời, hiệu quả những tình huống xấu có thể xảy ra.

- Tuyệt đối không sử dụng bàn ghế học sinh làm đường đi tạm.

- Ngay sau khi nước rút, phải kịp thời làm vệ sinh, đưa các điểm trường trở lại họat động bình thường.

6/ Tổ chức trực và báo cáo, thỉnh thị :

- Các đơn vị trường học thành lập tổ trực với thành phần gồm: Ban giám hiệu, giáo viên, Đoàn thanh niên, Công đoàn nhằm kịp thời nắm tình hình và báo cáo, thỉnh thị cấp trên.

Quy định báo cáo như sau :

Thời điểm báo cáo: Nếu chỉ ngập mức độ như thông thường, báo cáo vào sáng thứ ba hàng tuần (văn bản). Hình thức báo cáo: gửi văn bản giấy ( gửi về Đ/c Đằng)

- Nội dung báo cáo : :

+Số phòng học bị ngập theo các mức: mức 1 – có ngập, mức 2 – ngập 0,5m, mức 3 – ngập 0,5m đến 1 m, mức 4 – ngập trên 1m.

+ Số học sinh phải nghỉ học.

+ Số lớp phải nghỉ học.

+ Những thiệt hại về cơ sở vật chất.

+ Những thiệt hại khác (nếu có).

- Lãnh đạo đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm về chế độ báo cáo trong suốt mùa lũ.

* Hàng ngày, nếu có diễn biến bất thường thì báo cáo ngay bằng điện thoại cho lãnh đạo Phòng,  tình hình khó khăn trong việc đi lại, đưa rước học sinh, ngập nước...nhất là các trường vùng trong có điểm phụ bị ảnh hưởng.

7. Công tác phối hợp :

Nhà trường phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong công tác phòng, chống lụt, bão, tham gia các đội xung kích, cứu nạn, cứu hộ của địa phương. Thực hiện các yêu cầu của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn địa phương trong khả năng và điều kiện cho phép.

(Ban biên tập-1)                 .

You are here: Home Tổng hợp Thông báo Công tác phòng chống lụt bão năm 2013.